logo
Loading...

TS Đoàn Duy Khương: Đề xuất mô hình quốc gia tập hợp doanh nghiệp “2 trong 1”

Cập nhật: 07.04.2016 07:55 - Lượt xem: 2,460
Cùng với việc tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế, Việt Nam đang đứng trước bước hội nhập kinh tế sâu rộng chưa từng có. Đây là cơ hội thúc đẩy kinh tế của Việt Nam nâng lên những tầm cao mới. TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất trong bối cảnh mới, cần tái cấu trúc mô hình cấp quốc gia tập hợp doanh nghiệp và xúc tiến thương mại để chủ động định hướng và phát triển sản xuất và công nghiệp.

Ông John Bolton: "Chặn TQ bành trướng trên biển Đông, Mỹ nên chơi lá bài Đài Loan"

Cập nhật: 22.01.2016 09:41 - Lượt xem: 2,383
Bất lực trước hàng chục năm không thể thu hồi Đài Loan về mẫu quốc, Trung Quốc đang vẽ ra một bát trận đồ để tạo ra nhiều vùng nổi sóng trong khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông. Liên minh Nhật - Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng đang có những phản ứng đáp trả có mức độ. Để giải quyết vấn đề này, "Tổng thống Mỹ kế tiếp nên chơi lá bài Đài Loan, để chặn Trung Quốc bành trướng trên biển Đông" - cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton đã khuyên như vậy.

Bộ trưởng Tư pháp: Người giữ chức vụ có quyền hạn càng cao thì xử phạt càng nặng

Cập nhật: 26.10.2015 05:03 - Lượt xem: 2,254
Bộ luật Hình sự là một đạo luật quan trọng, có vai trò và ý nghĩa đặc biệt trong hệ thống pháp luật cũng như trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân; bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Chính vì vậy, Quốc hội và Chính phủ đã quyết định tổ chức lấy ý kiến của nhân dân trong vòng 2 tháng đối với bản Dự thảo Bộ luật này. Việc lấy ý kiến đã kết thúc vào ngày 14/9, được đánh giá là đạt kết quả tốt không kém gì đợt lấy ý kiến Bộ luật Dân sự.

Ý kiến chuyên gia: Cần sớm sửa luật để xử tội phạm tham nhũng có hiệu quả

Cập nhật: 25.09.2015 03:26 - Lượt xem: 1,829
Quy định biện pháp điều tra đặc biệt, quyền miễn trừ cho thẩm phán… là đề xuất trong hội thảo bàn về việc hoàn thiện BLTTHS nhằm phát hiện, xử lý hiệu quả tội phạm tham nhũng do Ban Nội chính Trung ương phối hợp cùng Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức sáng 24-9.

Bộ trưởng Tư pháp: Tư duy làm ăn đúng luật vẫn còn là một câu chuyện!

Cập nhật: 25.09.2015 03:01 - Lượt xem: 2,034
'Tư duy làm ăn đúng luật vẫn còn là một câu chuyện' là câu nói của ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong phần đối thoại với đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp tại Vietnam CEO Forum 2015 tổ chức chiều 24/9 tại TP.HCM. Đó không chỉ là trăn trở của vị quan chức Chính phủ mà còn là một lời cảnh báo cho những ai kinh doanh nhưng ít coi trọng luật pháp.

TS Trần Công Trục: Những nỗi sợ vô hình phi lý của người Việt ở Biển Đông

Cập nhật: 13.06.2015 09:00 - Lượt xem: 2,251
Từ câu chuyện tình hình Biển Đông trong những ngày qua trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, với tư cách là chuyên gia hiểu biết sâu rộng, TS Trần Công Trục nêu quan điểm cá nhân ông về những lo lắng, thậm chí rất bức xúc, thất vọng khi tiếp cận những thông tin, phát biểu, bình luận… về Biển Đông, trong đó còn tồn tại những sai phạm, hớ hênh rất nguy hiểm, bất lợi cho công cuộc đấu tranh gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và bảo vệ các quyền lợi chính đáng của Việt Nam trong Biển Đông...

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ: Phải thấy xấu hổ khi bị Lào, Campuchia vượt mặt

Cập nhật: 13.05.2015 11:02 - Lượt xem: 2,309
Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang đối mặt với nguy cơ bị Lào và Campuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất. Dù không quá lo lắng về việc thua Lào, Campuchia thông qua những chỉ số công bố của WB và WEF nhưng chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho rằng, đây là điều đáng xấu hổ và Việt Nam nên cẩn trọng, phải cải cách thực sự nền kinh tế hiện nay.

GS Võ Tòng Xuân: Doanh nghiệp Nhật đàng hoàng hơn thương lái Trung Quốc

Cập nhật: 05.05.2015 09:46 - Lượt xem: 2,202
Nền nông nghiệp và nông dân Việt Nam luôn đứng trước nguy cơ, rủi ro lớn do thương lái Trung Quốc tạo ra từ rất nhiều năm qua và đó là một thực tế cần phải sớm có những giải pháp đối phó. GS. Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp nhận định rằng: Người Nhật Bản làm ăn khá đàng hoàng và đúng theo quy trình. Chúng ta không có gì phải sợ rủi ro như làm ăn với thương lái Trung Quốc,  GS Xuân cũng cho rằng, muốn thu hút FDI vào nông nghiệp, các chính sách phải thay đổi, cách làm ăn cần thành thật hơn. 

GS Đặng Hùng Võ: Hệ thống và thực thi pháp luật Việt Nam lại 'dẫn đầu' và về 'nhất thế giới'?

Cập nhật: 14.04.2015 10:52 - Lượt xem: 2,391
Có một sự thật chẳng lấy làm vui mừng là: Năm 2013, Ngân hàng Thế giới đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai chương trình đánh giá chỉ số quản trị đất đai của Việt Nam. Một kết luận không mới nhưng đủ cơ sở thực tiễn để chứng minh: Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm nước yếu kém nhất thế giới về thực thi pháp luật.

Chính sách kinh tế và phản biện của chuyên gia: Từ công hữu vô chủ đến lợi ích nhóm

Cập nhật: 12.04.2015 10:25 - Lượt xem: 2,041
Dưới tác động của kinh tế thị trường và chủ trương phân cấp quản lý, tình trạng công hữu vô chủ diễn ra ngày càng phong phú với việc phân lô đất cho các dự án hay đấu thầu những khu đất vàng ở các đô thị. Nhờ vậy một số cá nhân có thế lực đã trục lợi qua việc biến tài sản chung thành sở hữu riêng. Trên bình diện lợi ích quốc gia thì điều này chính là những nguy cơ và hệ quả xấu đã và đang rất khó lường về sau, nếu không sớm xem xét, điều tiết kịp thời.