logo
Loading...

Tổng thống Hoa Kỳ thua kiện: Sắc lệnh cấm nhập cư hết hiệu lực thi hành

Cập nhật: 11.02.2017 01:37 - Lượt xem: 4,053
Sáng ngày 10/02/2017, Toà Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ - Khu vực 9, đã ra phán quyết giữ nguyên kết quả mà toà án liên bang ở Seattle đã đưa ra ngày 03/02/2017. Bản án này mang lại cho chính quyền Trump một thảm bại tai tiếng trước đơn kiện của chính quyền các bang Washington và Minnesota, dù rằng trước ngày tòa phúc thẩm phán quyết, Trump đã chỉ trích tòa án liên bang "mang nặng tư tưởng chính trị" và tự tin rằng "ngay cả học sinh kém nhất" cũng nhận thấy rõ lý lẽ thuộc về ông.

Tổng thống Rodrigo Duterte - nỗi khiếp sợ của tội phạm ma túy

Cập nhật: 28.12.2016 11:08 - Lượt xem: 3,563
Trong bốn nguyên thủ quốc gia gần đây của Philippines, Tổng thống Duterte được đánh giá như một người đầy mâu thuẫn, nhiều người thương nhưng cũng lắm kẻ ghét. Với kiểu cách ăn mặc có phần "suồng sã", nhiều phát biểu như đùa giỡn, khoa trương và nhiều ẩn ý của ông Duterte đã gây ra nhiều phản ứng chính trị khác nhau trong và ngoài nước. Câu chuyện về ông chưa đến hồi kết khi mà điểm nổi bật hiện nay của ông rõ ràng nhất vẫn là trên mặt trận chống ma túy.

Hoa Kỳ: Thẩm phán không được "nói chuyện" về chính trị

Cập nhật: 20.10.2016 10:51 - Lượt xem: 4,659
Điều gì khiến cho một trong những thẩm phán đáng kính nhất Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phải xin lỗi công chúng vì lỡ lời bình luận về một trong những ứng cử viên tổng thống được xem là tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ? Trong khi đó, tại đất nước này có qui định rằng các thẩm phán “không được phát biểu về các ứng cử viên chính trị, công khai tán thành hay phản đối các ứng cử viên ở những môi trường công cộng, hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động chính trị nào khác”

Barack Obama - Người viết tiếp những trang mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Cập nhật: 22.05.2016 03:16 - Lượt xem: 5,544
Rạng sáng ngày mai 23/5 theo giờ Việt Nam, phi cơ chở lãnh đạo cao nhất của Hoa Kỳ - Tổng thống Barack Obama, sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài mở đầu chuyến thăm Việt Nam của ngài Tổng thống Mỹ. Truyền thông Việt Nam và quốc tế đeo bám sự kiện này hơn mười ngày qua và vẫn sẽ là tâm điểm dư luận đa chiều trong nhiều ngày tới.

Cô giáo sử dụng Facebook bị phạt và quyền tự do ngôn luận

Cập nhật: 27.11.2015 09:19 - Lượt xem: 4,335
Quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản của mọi công dân Việt Nam và được hiến định trong Hiến pháp 2013. Trải qua 70 năm kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập sau Cách mạng tháng 8/1945, quyền tự do ngôn luận luôn được coi trọng và đang ngày một đề cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào người ta cũng hiểu đúng và vận hành chuẩn xác chế định pháp luật này. Câu chuyện xử phạt tai tiếng các cá nhân bình luận trái chiều về ông Chỉ tịch UBND tỉnh An Giang gây ồn ào truyền thông trong nước trong thời gian qua là một ví dụ đáng suy ngẫm. 

Chính phủ điện tử cấp địa phương tại Úc, Canada và New Zealand

Cập nhật: 07.10.2015 11:39 - Lượt xem: 6,993
Chính phủ điện tử là hình mẫu của một chính quyền gần dân, thân dân và thật sự phục vụ nhân dân. Là giải pháp quản trị quốc gia nhanh nhất, tiết kiệm nhất chống lại một cách hay nhất, kịp thời nhất các căn bệnh cố hữu của công quyền: quan liêu, trì trệ, lãng phí, tham nhũng và thiếu trách nhiệm. Ngày nay rất nhiều quốc gia đang đi theo mô hình này trong tổ chức xây dựng chính quyền nhà nước ở tất cả các cấp. Australia, Canada và New Zealand là những quốc gia đã đạt được thành công trong triển khai vận hành mô hình 'Chính phủ điện tử'

Hà Nội xử lý vụ Tòa nhà 8B Lê Trực thuộc Quận Ba Đình xây vượt phép

Cập nhật: 07.10.2015 10:36 - Lượt xem: 2,276
Giải trình về sai phạm trong vụ xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực – Quận Ba Đình, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 30/9/2015, chính quyền TP Hà Nội cho rằng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây lên chiều cao thực tế vượt 16 m, tương đương với 5 tầng. Để giải quyết hậu quả sai phạm, ngày 06/10/2015 UND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vượt mức cấp phép và sẽ bị cưỡng chế nếu không chấp hành.

Sự tiến bộ của pháp luật Hoa Kỳ: Khi biệt giam được xem là tra tấn

Cập nhật: 25.09.2015 09:53 - Lượt xem: 4,810
Sau hàng năm dài kiện tụng, biểu tình tuyệt thực và những cuộc tranh cãi pháp lý gay gắt,  chính quyền bang California đã chính thức đồng ý bãi bỏ hình thức biệt giam (solitary confinement) đối với hàng ngàn tù nhân theo điều khoản hòa giải trong một thỏa thuận pháp lý có tính bước ngoặt lịch sử.  Điểm nhấn của thành tựu pháp lý này nằm ở chỗ nó được phát triển và dẫn đầu bởi một nhóm tù nhân, những người vốn bị pháp luật hạn chế quyền công dân, cho thấy sự tiến bộ trong thủ tục tố tụng của Hoa Kỳ; đồng thời cũng tạo nên một tiêu chuẩn mới về nhân quyền dành cho tù nhân, dù họ là những đối tượng đặc biệt được cách ly với xã hội đi chăng nữa.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ: Tạo thay đổi bế tắc chính trị

Cập nhật: 25.08.2015 11:44 - Lượt xem: 8,473
Tòa án tối cao Hoa Kỳ là nhánh quyền lực tư pháp mà quyền năng được giao trọn cho 9 đại thẩm phán với nhiệm kỳ suốt đời. Đa số người dân Mỹ tin rằng chín vị thẩm phán qua mọi thời kỳ đều là những người giúp đất nước của họ thoát ra khỏi các bế tắc về pháp lý và chính trị. Điều này vừa cần thiết, nhưng lại vừa đáng lo ngại.