logo
Loading...
Cập nhật: 28.12.2016 11:08 - Lượt xem: 3,513
(Conglydaiviet) - Trong bốn nguyên thủ quốc gia gần đây của Philippines, Tổng thống Duterte được đánh giá như một người đầy mâu thuẫn, nhiều người thương nhưng cũng lắm kẻ ghét. Với kiểu cách ăn mặc có phần "suồng sã", nhiều phát biểu như đùa giỡn, khoa trương và nhiều ẩn ý của ông Duterte đã gây ra nhiều phản ứng chính trị khác nhau trong và ngoài nước. Câu chuyện về ông chưa đến hồi kết khi mà điểm nổi bật hiện nay của ông rõ ràng nhất vẫn là trên mặt trận chống ma túy.

Bằng cuộc bầu cử tháng 5/2016, người dân của đảo quốc Philippines đã đưa cựu thị trưởng thành phố Davao ngồi vào  chiếc ghế Tổng thống. Sau 03 tháng điều hành công việc trên cương vị người đứng đầu quốc gia,  ông Duterte giành được mức hài lòng của người dân hơn ba người tiền nhiệm trước đó. 

Một đất nước quanh năm phải đối mặt với bao thiên tai, đói nghèo, tham nhũng và mất an ninh trật tự dẫn đến lòng tin của người dân vào chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino giảm thấp để rồi người hùng Duterte xuất hiện với những cam kết sẽ giải quyết bất cứ vấn nạn nào của đất nước nhất là trấn áp tội phạm để lập lại kỷ cương phép nước. 

Cho đến nay, các kết quả cuộc thăm dò cho thấy đa phần người dân Philippines đang cảm thấy an toàn hơn vì Tổng thống của họ đã thực hiện đúng nhiều cam kết của ông khi tranh cử đặc biệt là chiến dịch trấn áp tội phạm, trong đó tội phạm ma túy được ưu tiên giải quyết hàng đầu.

Trận chiến nhắm tới loại trừ tội phạm ma túy do ông Duterte phát lệnh ngay khi ông ngồi vào chiếc ghế quyền lực từ cuối tháng 6 đến nay dẫn đết kết quả là hàng nghìn tội phạm và đối tượng liên quan đến ma túy bị giết mà không cần qua thủ tục tư pháp tại Tòa án. Kiểu cách chống tội phạm này đã bị sự phản đổi mạnh mẽ của nhiều nghị sĩ trong nước và tổ chức quốc tế, tạo ra sự sợ hãi của một bộ phận dân chúng. Ông Duterte cũng vì điều này mà làm căng thẳng quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ khi phản bác lại lời bình luận của người đứng đầu Nhà Trắng.

Để thể hiện quyết tâm của mình, ông Duterte tuyên bố đảm bảo sẽ không từ bỏ và sẽ đảm bảo sự liên tục của chiến dịch chống ma túy cho đến hết nhiệm kỳ 6 năm với mong muốn tất cả những kẻ buôn bán ma túy sẽ bị tiêu diệt mặc cho ai đó e ngại và chỉ trích ông xâm phạm nhân quyền theo kiểu cách của nhà độc tài. Hơn thế, ông còn thách đố những kẻ buôn bán ma túy sẽ chỉ sống được khi chính ông bị chúng giết. Ông còn tiết lộ thành tích đích thân tiêu diệt tội phạm khi còn giữ chức Thị trưởng thành phố Davao để làm gương cho lực lượng cảnh sát.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy của ông Duterte đã đẩy hàng trăm cảnh sát và quan chức nhà nước phải vào tù. Những hình ảnh về việc số lượng tù nhân ma túy gia tăng hàng ngày trong các nhà tù trên khắp cả nước cho thấy tệ nạn ma túy tại quốc đảo này trầm trọng như thế nào. Điều đó không chỉ đến một sớm một chiều và vì sao số đông người dân vẫn đồng tình với "cơn thịnh nộ" của ngài Tổng thống.   

Lịch sử ngành tư pháp của Philippines sẽ phải ghi tên ông Duterte lên đầu trang như một quan tòa nghiêm khắc nhất đối với tội phạm ma túy. Và trong tâm thức của những kẻ liên quan đến ma túy, tên tuổi của ngài Tổng thống đồng nghĩa với sự khiếp sợ.

Tội phạm ma túy là vấn nạn của nhiều quốc gia, việc đấu tranh để giảm bớt đã là rất khó khăn huống chi phải loại trừ. Người dân Philippines đang đặt niềm tin vào ông Duterte để từng bước loại trừ vấn nạn ma túy. Tổng thống Duterte đang hy vọng đạt được thành công như những gì ông mong đợi để cuộc sống người dân của đất nước ông không còn bị hủy hoại bởi ma túy.   

Conglydaiviet