logo
Loading...

Chiến thắng đầu tiên trong vụ kiện Biển Đông: Việt Nam – người hùng thầm lặng?

Cập nhật: 09.11.2015 11:51 - Lượt xem: 2,209
Liên quan đến vụ Tòa án trọng tài quốc tế xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp tại biển đông, có rất nhiều chuyên gia pháp lý đã phân tích, đánh giá khác nhau về vụ việc này. Conglydaiviet xin được đăng lại để giới thiệu quan điểm phân tích của một chuyên gia với những ý kiến đánh giá phân tích rất sắc bén để bạn đọc suy ngẫm, tham khảo trong quá trình tìm hiểu bản chất vụ việc.

Australia: Qui định về đầu tư kinh doanh bất động sản trái phép sẽ bị xử phạt

Cập nhật: 04.09.2015 04:09 - Lượt xem: 1,945
Là quốc gia có nền kinh tế phát triển và là điểm đến của nhiều tầng lớp khắp nơi trên thế giới nhất là giới đầu tư, Australia đang là tâm điểm của cơ hội kinh doan bất động sản quốc tế. Thị trường bất động sản Australia thời gian qua đã phát triển khá nóng, theo số liệu của Ngân hàng Dự trữ Australia, giá nhà trung bình toàn quốc đã tăng 9,9% trong vòng 1 năm, riêng tại Sydney giá nhà tăng 15%.

Xây dựng và hoàn thiện pháp luật: Những điểm mới trong dự thảo Bộ luật dân sự

Cập nhật: 06.01.2015 09:47 - Lượt xem: 2,037
Bộ Tư pháp cho biết việc lấy ý kiến người dân về những thay đổi trong Bộ luật dân sự (sửa đổi) được bắt đầu từ ngày 05/01 cho đến hết ngày 5/4/2015. Ba đầu mối tổ chức tiếp nhận góp ý là Chính phủ, UBND; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; TAND Tối cao và VKSND Tối cao. Dự thảo Bộ luật dân sự sẽ giữ 265 điều của Bộ luật năm 2005, sửa đổi gần 300 điều, bổ sung hơn 170 và bãi bỏ khoảng 150 điều...

Pháp luật nước ngoài: 10 hành động sẽ bị phạt tiền ở Singapore

Cập nhật: 23.11.2014 09:06 - Lượt xem: 1,960
Là quốc gia nhỏ về diện tích nhưng lại nổi tiếng về giàu có và văn minh, đảo quốc Singapore còn được biết đến là một quốc gia có chế độ pháp lý nghiêm khắc. Với kỷ luật và an ninh nghiêm ngặt, đảo quốc Sư tử được xem là một trong những thành phố an toàn bậc nhất trên thế giới. Theo tờ Strait Times, tại Singapore nếu thực hiện 10 hành động dưới đây sẽ khiến du khách bị phạt.

Cải cách tư pháp: Bồi thẩm đoàn hay vẫn là hội thẩm nhân dân?

Cập nhật: 01.11.2014 10:03 - Lượt xem: 2,391
Trong nhà nước pháp quyền, Tòa án là trung tâm của hệ thống tư pháp, do đó cải cách tư pháp phải xuất phát từ nguyên lý vận hành quyền lực tư pháp. Mấy ngày vừa qua, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân(sửa đổi). Trên diễn đàn lý luận, có nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu rất quan tâm và có nhiều ý kiến đóng góp và việc sửa đổi luật. Conglydaiviet giới thiệu bài viết của tác giả Võ Trí Hảo bàn về sự khác nhau giữa chế độ hội thẩm nhân dân ở Việt Nam với bồi thẩm đoàn theo mô hình Hoa Kỳ, đồng thời chỉ ra một số hệ lụy, làm giảm tính độc lập trong xét xử của chế độ hội thẩm nhân dân hiện hành.

Hoa Kỳ: Tổng thống Barack Obama quyết cải tổ Luật di trú

Cập nhật: 13.07.2014 09:34 - Lượt xem: 1,844
Đầu tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ dùng quyền hành pháp để cải tổ hệ thống luật di trú Mỹ và sử dụng thêm nhiều biện pháp để bảo vệ biên giới Mỹ sau khi những hy vọng về việc Hạ viện Mỹ thông qua điều luật này đã hoàn toàn tan biến.

Cơ chế một cửa của nước ngoài và liên hệ thực tiễn ở Việt Nam

Cập nhật: 04.07.2014 09:53 - Lượt xem: 2,202
Trong bối cảnh của hội nhập và toàn cầu hóa ngày nay, Việt Nam với nền kinh tế chuyển đổi và định hướng thị trường đã dẫn đến những yêu cầu cấp thiết của việc tiếp cận một cách nhanh chóng, dễ dàng của người dân đối với các dịch vụ công của Nhà nước. Để làm được điều này, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra chương trình cải cách hành chính và đang triển khai thực hiện một cách mạnh mẽ. Một trong những mục tiêu đặt ra của cải cách hành chính là hình thành và vận hành "cơ chế một cửa"

Nhìn ra thế giới: Hệ thống pháp luật của các quốc gia Hồi giáo

Cập nhật: 29.06.2014 11:43 - Lượt xem: 2,768
Cùng với Thiên chúa giáo và Phật giáo, Hồi giáo là một trong ba tôn giáo lớn nhất trên thế giới, có hơn một tỷ tín đồ. Khoảng 30 quốc gia trên thế giới trải dài từ Đông Nam Á sang Trung Đông và Bắc Phi…được coi là quốc gia Hồi giáo. Hệ thống pháp luật Hồi giáo (Islam) có mối quan hệ mật thiết với đạo Hồi, ở đâu không có đạo Hồi thì ở đó không có pháp luật Hồi giáo. 
1