logo
Loading...
Cập nhật: 26.01.2016 11:56 - Lượt xem: 1,959
(Conglydaiviet) - Sau 06 ngày làm việc chính thức, hôm nay 26.1.2016 Đại hội XII Đảng cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra cuộc bầu cử quan trọng nhất để bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới. Trong tất cả các kỳ Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam thì Đại hội XII lần này được xem là giữ kỷ lục về độ dài thời gian. 

Theo nghị trình Đại hội XII, sáng nay 26.1 các Đoàn đại biểu dự đại hội nhận danh sách các ứng cử viên BCH trung ương khóa XII theo đưa vào bầu cử chính thức. Tất cả các đại biểu chính thức dự đại hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII tại Hội trường.

Sau bầu cử, Ban Kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu xác định kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII và công bố danh sách trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII trình Đại hội phê chuẩn.

Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng có ý nghĩa hàng đầu là công tác nhân sự và vấn đề bầu cử. Điều này luôn được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm đặc biệt trước và trong thời gian diễn ra Đại hội. Nhân dân cả nước đang mong chờ một Ban chấp hành Trung ương khóa XII đủ quyết tâm, kỉ luật, sáng tạo và thật sự mạnh mẽ trong đảm trách những vấn đề đang rất nóng hổi và thách thức của đất nước. 

Những ý kiến của các Đoàn đại biểu và từng cá nhân đại biểu được công khai và được Đại hội ghi nhận bằng tinh thần cầu thị. Các quan điểm đánh giá nhiều chiều của các cá nhân trong và ngoài nước trên các phương tiện truyền thông chính thức và phi chính thức cũng trở thành một diễn đàn nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Sự kiện chính trị nào của đất nước cũng đều là chủ đề luận bàn của người dân, điều này luôn luôn như nhau ở các quốc gia dân chủ. 

Công tác nhân sự và vấn đề bầu cử - tâm điểm chính được quyết định trong ngày bầu cử đặt lên vai các đại biểu một trọng trách đặc biệt về tầm nhìn và sự trong sáng của lá phiếu. Dân chủ trong Đảng có được công nhận, có sức sống và tăng trưởng tích cực hay không là tùy thuộc thực chất của bầu cử. Bầu cử là tấm gương soi có giá trị khi tính chất hình thức đã được loại bỏ vĩnh viễn.

Đạt kỷ lục về độ dài thời gian, Đại hội XII dường như là đại hội đầu tiên xử lý nhiều vấn đề phát sinh về công tác nhân sự và bầu cử. Các giá trị của dân chủ trong chính trị lại có dịp được thử thách và phát huy về mặt giá trị. Đây là điều đáng mừng vì dân chủ trong chính trị không phải là một đại lượng bất biến, theo thời gian và chuyển biến của hoàn cảnh lịch sử thì tất yếu nó sẽ được điều chỉnh để thích ứng với đời sống chính trị của một quốc gia đang phát triển như Việt Nam ta. 

Căn cứ vào kết quả ứng cử, đề cử ứng cử viên do Đoàn Chủ tịch tổng hợp công bố trước Đại hội, chiều tối qua Đại hội đã thảo luận và đưa ra biểu quyết đồng ý cho các ứng cử viên được đề cử bổ sung vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII xin rút được rút khỏi danh sách bầu cử chính thức. Trong số các ứng cử viên xin rút này có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng các ông Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải. Một trong những vị được dư luận quan tâm là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng ông đã xin rút dù rằng ông là người được nhiều đại biểu đề cử tiếp tục ở lại. 

Với kết quả bầu cử ngày hôm nay, một tập thể Ban chấp hành Trung ương khóa XII sẽ ra mắt, nhận nhiệm vụ trước Đại hội vào sáng ngày mai 27.1. Tiếp đó, toàn thể 180 Ủy viên trung ương và 20 Ủy viên dự khuyết sẽ tham gia phiên họp lần thứ nhất để bầu ra các Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Kết quả bầu cử sẽ được công bố tại phiên bế mạc Đại hội vào ngày 28.1.2016.

Chỉ còn vài ngày nữa để hoàn tất các văn bản và Nghị quyết Đại hội. Một trang mới của đất nước đang dần được định hình với những hy vọng xen lẫn nhiều thách thức và trăn trở. Mọi người dân Việt vẫn đang mong chờ một Nghị quyết được viết ra sẽ trở thành hiện thực, sẽ được chứng nghiệm và đo lường bằng các chỉ số tốt lành và hạnh phúc. 

Conglydaiviet