logo
Loading...
Cập nhật: 25.12.2015 11:38 - Lượt xem: 1,812
(Conglydaiviet) - Công ty đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam cùng các công ty con hiện đang bị Ngân hàng Thế giới cấm  tham gia các dự án của ngân hàng này trong ít nhất 10 năm. Theo kết quả điều tra của WB cho thấy công ty này thực hiện lặp lại mô hình sai phạm có liên quan đến Tổng giám đốc. Việc được tiếp cận và tham gia các dự án của Ngân hàng Thế giới không phải là điều dễ dàng, việc SFC Việt Nam đánh mất cơ hội này là một điều đáng tiếc.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới ra thông báo cấm Công ty đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam cùng các công ty con tham gia các dự án của ngân hàng này trong ít nhất 10 năm. 
Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới còn từ chối hợp tác với ông Nguyễn Phương Quý, tổng giám đốc SFC Việt Nam và bất kỳ doanh nghiệp nào do ông trực tiếp quản lý trong ít nhất 11 năm.

Quyết định này được công bố bởi Hội đồng Chế tài Độc lập của Ngân hàng Thế giới dựa trên những bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng trong thực hiện tại hai dự án: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án tại Việt Nam và Dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng. Điều tra của Ngân hàng Thế giới cho thấy công ty này thực hiện lặp lại mô hình sai phạm có liên quan đến Tổng giám đốc.

Cụ thể là các bên cung cấp tài liệu, giấy tờ gian lận về kinh nghiệm, năng lực với một nhà thầu quốc tế, trong khi đó hợp tác một công ty quốc tế để chuẩn bị đề xuất tài chính gian lận, điều phối các hồ sơ dự thầu và giành hợp đồng trước một đối thủ quốc tế.

World Bank cam cua SFC Viet Nam 10 nam vi sai pham 

"Bằng chứng về gian lận và tham nhũng trong bất kỳ dự án do Ngân hàng thế giới tài trợ, là một lời kêu gọi hành động với những người chịu trách nhiệm và cơ hội để đảm bảo rằng rủi ro tham nhũng rủi ro được giảm thiểu một cách hiệu quả. Trường hợp này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tiếp tục hành động để giảm thiểu nguy cơ thiếu liêm chính”, Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch tại Ngân hàng thế giới cho biết.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 22/12, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, thành phố đang hợp tác với SFC Việt Nam trong một số dự án cho biết: "Tôi cũng đã nghe đến những thông tin SFC Việt Nam bị Ngân hàng Thế giới cấm tham gia đấu thầu, nhưng chưa nắm được thông tin cụ thể". Bên cạnh đó, ông Điểu cho biết thêm: "Hiện nay, SFC Việt Nam vừa hoàn thiện xong công trình trạm xử lý nước thải Hòa Xuân, Đà Nẵng, để xử lý nước thải sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng, nhưng chưa đưa vào sử dụng.

SFC Việt Nam cũng đang nộp hồ sơ tham gia đấu thầu một vài dự án khác tại TP Đà Nẵng nhưng chưa được thông qua". Một yếu tố quan trọng được ông Điểu nhắc đến, đó là cũng đã xuất hiện một vào thông tin tiêu cực liên quan đến các dự án của SFC Việt Nam đang thực hiện tại Đà Nẵng. Thế nhưng, những thông tin chi tiết, bản thân ông Điểu cho hay, ông cũng sẽ tìm hiểu cặn kẽ để nắm rõ sự việc.

Được biết, ngoài dự án trạm nước thải Hòa Xuân, SFC Việt Nam cũng thực hiện nhiều dự án ODA của các tổ chức quốc tế lớn bao gồm nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây, nhà máy xử lý nước thải toàn thành phố Vinh (Nghệ An), Bắc Ninh, Hải Dương,....

Liên quan đến lệnh cấm của WB, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu Nguyễn Đăng Trương cho biết: "Cục chưa nghe thông tin về vụ việc, nên chưa thể bình luận gì vào thời điểm này". Phóng viên Đất Việt cũng đã liên hệ với công ty SFC Việt Nam văn phòng đại diện Hà Nội, nhưng không được cung cấp thông tin.

Khi tìm hiểu thông tin từ trang web của công ty SFC Việt Nam, công ty này là một trong những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải theo hình thức hợp tác công tư PPP tại Việt Nam. SFC Việt Nam triển khai 7 trong số 8 dự án trong cả nước triển khai theo PPP. Trước đó, hồi tháng 4/2015, một công ty của Mỹ cũng đã bị WB cấm cửa vì có hành vi tham nhũng trong 2 dự án, trong đó có dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở TP Đà Nẵng. Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) không được phép tham gia vào các dự án sử dụng vốn của WB một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Cuối năm 2013, nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng từng công bố lệnh cấm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long và các công ty con trong thời gian 2,5 năm sau khi công ty này thừa nhận hành vi lừa đảo. Cụ thể, các công ty con này đã nộp nhiều văn bản không đúng sự thật trong quá trình tham gia đấu thầu của Dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Dự án Giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn hai và Dự án Phát triển Bền vững Thành phố Đà Nẵng.

Nguồn: baodatviet