logo
Loading...
Cập nhật: 21.08.2016 11:29 - Lượt xem: 1,352
Báo South China Morning Post cho biết một tòa án Mỹ đã tuyên phạt 4 năm tù đối với một người phụ nữ Mỹ gốc Trung Quốc, khi người này cố gắng mua và xuất khẩu các thiết bị quân sự tiên tiến sang Trung Quốc thông qua các địa điểm trung gian như Hồng Kông. Một tòa án tại bang Florida đã kết án Man Wenxia 50 tháng tù giam vào ngày 19.8 (giờ địa phương) do những vi phạm đối với Đạo luật kiểm soát vũ khí xuất khẩu của Mỹ. Man đã cố gắng mua và xuất khẩu các thiết bị quân sự tiên tiến dùng trong siêu tiêm kích F-35, máy bay phản lực F-22, máy bay chiến đấu F-16 và một máy bay không người lái trị giá 50 triệu USD.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng tìm cách chuyển giao các dữ liệu kỹ thuật liên quan đến các thiết bị quân sự về Trung Quốc thông qua những địa điểm trung gian như Hồng Kông.

Thẩm phán Beth Bloom cho biết bị cáo vẫn không nhận tội và khẳng định sẽ kháng cáo. Theo thông tin từ tòa án, Man (45 tuổi) sinh ra tại Trung Quốc, sau đó chuyển đến Mỹ và nhập quốc tịch vào năm 2006. Tòa án cho rằng từ tháng 3.2011 đến tháng 6.2013, người phụ nữ này đã hợp tác với Zhang Xingsheng, một người đang sống tại Trung Quốc, để mua bán và xuất khẩu trái phép nhiều thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ.

Trước khi bị bắt giữ, Man cùng chồng điều hành một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại bang Florida. Các quan chức điều tra cho biết trong các cuộc thảo luận bí mật của mình, Man thường gọi Zhang là một “gián điệp công nghệ” đại diện cho quân đội Trung Quốc và có nhiệm vụ sao chép dữ liệu thu thập được từ các nước.

Trong khi đó, Zang nói với Man rằng mình đặc biệt quan tâm đến công nghệ tàng hình của máy bay chiến đấu Mỹ.

Trung Quốc đã cố gắng cải thiện các máy bay phản lực chiến đấu của mình trong nhiều năm qua. Vào năm 2010, Bắc Kinh đã chi hơn 22 tỷ USD để phát triển các công nghệ quân sự trong nước, qua đó giảm bớt sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga.
SkipAdAd finishes in 22 seconds

Mỹ đã áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc vào năm 1990, một năm sau khi Bắc Kinh mạnh tay đàn áp phong trào dân chủ diễn ra tại nước này.

Trong tháng 7.2016, Su Bin (51 tuổi), có quốc tịch Trung Quốc, thừa nhận trong một tòa án ở bang California rằng mình đã tham gia vào một âm mưu kéo dài trong nhiều năm để đánh cắp các công nghệ quân sự. Các quan chức điều tra cho biết Su đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy tính của công ty quốc phòng Mỹ để đánh cắp các dữ liệu kỹ thuật, đặc biệt là thông tin liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 và F-22.  Tòa án sau đó kết án Su với 46 tháng tù giam.

Hàn Giang  
Nguồn: motthegioi